Phong thủy nhà ở là một phạm trù của khoa học và tự nhiên, là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế, bố trí nội thất nhà ở. Một ngôi nhà được nghiên cứu kĩ lưỡng về phong thủy không chỉ mang lại tâm thế vững chắc, thoải mái mà còn mang đến nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ và gia đình. Không mất gì nếu bạn chịu khó nghiên cứu về phong thủy nhà ở, mang lại bình an và hạnh phúc trong chính ngôi nhà của mình.

Phong thủy nhà ở

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người.

Từ xưa, phong thủy đã được coi trọng trong xây dựng nhà ở và đến nay những tri thức về phong thủy nhà ở vẫn được duy trì và phát triển ngày càng toàn diện hơn. Nói một cách đầy đủ, phong thủy có liên quan đến quy luật tương tác của thiên nhiên, môi trường, đồ đạc, bố cục, mặt bằng không gian sống và những phương pháp hóa giải, thay đổi những tác động không tốt tới cuộc sống của con người.

Khi bạn cảm thấy không thoải mái trong ngôi nhà của mình, mọi việc không được thuận lợi thì có thể ngôi nhà bạn đang ở có vi phạm yếu tố phong thủy nào đó. Hãy thử tìm hiểu để giải quyết được lo toan, mang lại không gian sống và sinh hoạt tốt, phù hợp nhất cho gia đình của bạn.

Phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở cần chú ý những gì?

Những kiến thức cơ bản

Trước khi bắt tay vào tìm hiểu về phong thủy, bạn cần hiểu rõ mục đích của phong thủy và những yếu tố cần tìm hiểu trong phong thủy. Một ngôi nhà được gọi là có phong thủy tốt khi nó đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ, hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi bao gồm: Địa hình đất, phương vị, có sự thông thoáng và sự tác động vừa phải của nắng, gió.

Có phải bạn đang băn khoăn ” dựa trên điều gì để xác định một ngôi nhà hợp phong thủy hay không?”. Câu trả lời chính là người ta thường dựa trên mệnh của gia chủ để để xác định các yếu tố hợp phong thủy. Ví dụ: Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ thì nên chọn tông nhà màu vàng, nâu, đỏ làm chủ đạo trong thiết kế và bài trí nội thất.

Để dễ dàng xác định bố cục nội thất có hợp phong thủy hay không, bạn hãy sử dụng Thước Lỗ Ban để biết được hướng tốt xấu theo mệnh một cách chính xác nhất.

Phong thủy nhà ở

Những điều cần chú ý trong phong thủy nhà ở

Có rất nhiều quan niệm khắt khe trong phong thủy được nhiều người truyền miệng nhau, tuy nhiên không phải nhà nào cũng có nền tảng tốt để tránh những yếu tố đó, hoặc khi tránh được phong thủy thì lại mất thẩm mỹ và tính công năng cho không gian sống, đặc biệt với những ngôi nhà có diện tích hạn chế.

Một cách tối ưu chính là chúng ta chỉ nên tránh những điều tối kị, còn những chi tiết nhỏ nhặt có thể gạt bớt. Bởi vậy, Asli sẽ chọn lọc ra những yếu tố chính nên tránh trong phong thủy giúp bạn có được ngôi nhà trọn vẹn nhất mà vẫn hợp phong thủy.

Quan điểm tàng phong tụ khí

Quan điểm này có ý nhấn mạnh việc chọn nhà ở có độ thoáng khí, có luồng gió thổi vào, mang lại sinh khí phát triển, tài lộc cho ngôi nhà. Tuy nhiên, cũng nhấn mạnh việc không nên chọn những địa hình có gió thổi mạnh quá bởi sẽ khiến tài lộc không thể trụ lại.

Trong nội thất, quan điểm này cũng chú trọng sự ngăn nắp, gọn gàng trong ngôi nhà giúp luồng khí lưu thông dễ dàng. Bởi vậy không tự nhiên dân gian ta có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Môi trường trong lành, sạch sẽ cũng là cách mang đến thuận lợi, may mắn và tâm trạng tốt lành cho gia chủ.

Khi bài trí nội thất, hãy tạo bố cục không gian hài hòa và bài trí cho luồng khí chảy vào trung tâm ngôi nhà, tuyệt đối tránh tình trạng để gió thổi một mạch từ đầu đến cuối nhà.

Ánh sáng

Ánh sáng mặt trời là yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà ở. Căn nhà có quá ít ánh sáng tự nhiên và thiếu độ mở là một điều không tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Bởi vậy, khi thiết kế nội thất, bạn hãy chú trọng tới ánh sáng tự nhiên, bài trí nội thất thoáng đãng, thông gió và thoáng khi cho ngôi nhà của mình.

Màu sắc tương sinh

Lựa chọn màu sắc tương sinh có ý nghĩa rất lớn tới phong thủy nhà ở. Màu xanh lá cây và màu trắng đều là những màu lành mạnh và trung hòa cần được tận dụng. Về màu xanh, bạn hãy lựa chọn những phụ kiện trang trí như: Cây xanh, hoa, tranh ảnh trong nhà để tạo cảm hứng, sức sống và năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Tường sơn nền trắng là một lựa chọn tốt được nhiều gia chủ lựa chọn.

Hướng nhà

Hướng nhà là điều mà các gia chủ cần cẩn trọng khi lựa chọn mua một mảnh đất để xây nhà ở. Chọn hướng nhà cần dựa trê tuổi tác và cung mệnh để có được hướng tốt. Chọn đúng hướng vượng, gia đạo bình an, tài lộc thuận tới, chọn sai hướng, sức khỏe và tài lộc sẽ bị hao mòn.

Cửa chính

Cửa chính là nơi đón vượng khí vào nhà. Bởi vậy, hướng cửa chính cũng cần được chú ý như sau:

  • Không để cửa trước và sau đối diện nhau
  • Cửa nhà không nên gần bếp
  • Cửa nhà không nên gần nhà vệ sinh
  • Không đặt gương trước cửa

Lối đi vào nhà

Trong phong thủy nhà ở, lối đi vào nhà cần có độ thoáng để đón sinh khí tốt lành vào nhà. Tuy nhiên, nếu lối đi vào nhà quá rộng, ở nơi gió thôi mạnh hoặc bốn bên thưa thớt, bạn nên bố trí thêm cây xanh hoặc hàng rào nhằm tạo thế vững chãi và an toàn cho ngôi nhà.

Phong thủy nhà ở

Vừa rồi là những yếu tố chính bạn cần chú ý giúp ngôi nhà của mình có được đặc điểm phong thủy tối ưu, mang lại sức khỏe, bình an, tài lộc và hạnh phúc cho gia đình. Để hiểu sâu hơn và định hình phong thủy nhà ở chuẩn nhất, tốt hơn hết bạn nên cần có sự tư vấn và hỗ trợ của các đơn vị thiết kế thi công giàu kinh nghiệm để bài trí nội thất nhà ở.

Liên hệ asli.vn để được tư vấn thiết kế thi công nội thất đúng phong thủy ngay.

Hotline: 0383 165 363

Văn phòng 1: Số 48, Chùa Ngụ, Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội
Văn phòng 2: Hoà Lạc, Hà Nội
Xưởng sx 1: 21/T8/66 Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội
Xưởng sx 2: Số 48, Chùa Ngụ, Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội.